x vedios xlxx.pro biqle freeindianporn.mobi borwap.pro freejavporn.mobi xxx.com rajwap onlyindianporn.net 2beeg.mobi javlibrary.pro dinotube sfico.info javidol.org javpussy.net
TOP

Trang chủ >>Đời Sống

Những quy định dành cho người đi bộ khi tham gia giao thông để không nhận ‘trát phạt’ của công an

Những quy định dành cho người đi bộ khi tham gia giao thông để không nhận ‘trát phạt’ của công an

6:00 | 14/11/2023

Pháp luật đã quy định rất rõ về phần đường, cũng như việc người đi bộ phải thực hiện để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Vậy trường hợp người đi bộ không đi đúng phần đường của mình có bị xử phạt?

 

Quy định của pháp luật về người đi bộ

Theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về người đi bộ:

- Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

- Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

- Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

- Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

- Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường".

Căn cứ theo quy định trên có thể thấy pháp luật đã quy định rất rõ về phần đường, cũng như những việc mà người đi bộ phải thực hiện để đảm bao an toàn giao thông đường bộ.

Những quy định dành cho người đi bộ khi tham gia giao thông để không nhận ‘trát phạt’ của công an

 Không đi đúng phần đường quy định, người đi bộ có thể bị CSGT phạt. Ảnh: TL

Trường hợp người đi bộ không đúng phần đường bị xử phạt thế nào?

Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

"Điều 9. Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn.

b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

c) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

d) Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

đ) Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc".

Từ quy định trên, người bị bộ đi không đúng phần đường sẽ bị xử phạt từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. Bên cạnh đó nếu không phải người phục vụ việc quản lý, bảo trì cao tốc mà người đi bộ đi vào đường cao tốc thì sẽ có mức phạt cao nhất đối với hành vi này là 200.000 đồng.

Pháp luật đã quy định rất rõ về phần đường dành cho người đi bộ cũng như các chế tài xử phạt, chính vì mỗi người dân cần có ý thức chấp hành để đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân và cho mọi người xung quanh khi tham gia giao thông.

Theo L.Vũ (th)

Nguồn thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Những quy định dành cho người đi bộ khi tham gia giao thông để không nhận ‘trát phạt’ của công an - Đời Sống